Blog

นวัตกรรม พลังงานชีวมวล ทำไงถึงจะดี

sources-w

นวัตกรรมพลังงานชีวมวล เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น เพราะหากนวัตกรรมชีวมวลได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่น่าจะทำให้อนาคตลดการใช้พลังงานน้ำมันดิบ หรือ พลังงานฟอสซิลลงได้ ว่าแต่นวัตกรรมพลังงานชีวมวล ต้องทำไงถึงจะดีและเหมาะสม

ใช้ง่าย ไม่ซับซ้อน

นวัตกรรมพลังงานชีวมวล ถ้าอยากจะให้ดี และได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป สิ่งแรกที่ต้องทำให้ได้ก็คือ ต้องใช้ง่าย และไม่ซับซ้อน วิธีการทำต้องไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป อารมณ์ประมาณว่าเปิดเครื่องใส่วัตถุดิบลงไปแล้วก็ปล่อยให้เครื่องมันทำงานได้เลย ถ้าใช้ง่ายคนเราก็อยากจะใช้จริงไหม

ตอบสนองได้ทุกวัตถุดิบ

พลังงานชีวมวล เป็นการนำวัตถุดิบเหลือใช้ในการเกษตรมาทำให้เกิดพลังงาน แน่นอนว่าวัตถุดิบที่เหลือใช้ทางการเกษตรแตกต่างกันตามสภาพพื้นที่ หากมีนวัตกรรมด้านพลังงานชีวมวลสามารถที่จะตอบสนองได้กับวัตถุดิบล่ะก็ เชื่อว่าทั่วประเทศไทยคงต้อนรับนวัตกรรมตัวนี้อย่างเต็มใจแน่นอน แต่ถ้ามันใช้ได้เฉพาะวัตถุดิบบางอย่าง มันก็ไม่น่าสนใจเท่าไร

ให้พลังงานเพียงพอ

คำว่าพลังงานทดแทน หรือพลังงานทางเลือก นั่นย่อมหมายความว่า เราจะต้องได้พลังงานจากทางเลือกเหล่านี้มากพอสมควรเลย อย่างพลังงานชีวมวลเอง หากมองว่ามันสามารถแปรสภาพเป็นแก๊สหุงต้มใช้ในครัวเรือนได้ แน่นอนว่ามันต้องสามารถสร้างพลังงานได้ในระดับที่เราใช้ได้พอดีใน 1 วัน หากเป็นแก๊สหุงต้มก็ต้องสามารถทำกับข้าวได้สามมื้อเป็นอย่างน้อย หากพลังงานทางเลือกได้น้อยเกินไป มันก็คงจะไม่ช่วยอะไรเท่าไร ใช้พลังงานอย่างเดิมดีกว่า

การเก็บกักพลังงาน

ในระดับครัวเรือนแล้ว การที่จะทำให้พลังงานชีวมวลเข้าไปมีบทบาทจากนวัตกรรมใหม่ได้นั้น การเก็บกักพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ มันคงจะดูไร้ค่าไปเลยถ้าทำพลังงานชีวมวลมาแล้วเก็บอะไรไม่ได้เลย เพราะงั้นนวัตกรรมด้านพลังงานชีวมวลที่จะทำออกมา มันต้องสามารถเก็บกักไว้ใช้ได้ในยามจำเป็นด้วย หากเก็บกักพลังงานได้ดี อาจจะมองข้ามไปถึงการนำไปขายได้ด้วย ไม่เพียงแต่ใช้ในครัวเรือนอย่างเดียว

ความปลอดภัยของพลังงาน

นวัตกรรมด้านพลังงานชีวมวล จุดสำคัญที่สุดที่จะทำให้คนเลือกใช้หรือไม่ใช้นั้น ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด มันคงไม่ดีแน่ถ้ามีคนนำนวัตกรรมพลังงานชีวมวลไปใช้แล้ว เกิดระเบิด หรืออุบัติเหตุที่ไม่ตั้งใจคงทำให้คนไม่กล้าใช้พลังงานชีวมวลอย่างแน่นอน(ความน่าเชื่อถือนี่ สร้างยากแต่พังง่ายนะ) มาตรฐานความปลอดภัยตรงนี้ ทางรัฐเองก็ต้องตั้งตัวชี้วัดมาบ่งชี้ด้วยว่าควรเป็นอย่างไร อะไรเท่าไร ถ้าใช้แล้วดี ปลอดภัย ประหยัดเงิน และขายได้ด้วย รับรองว่านวัตกรรมนั้นต้องปังอย่างแน่นอน

ดอกทานตะวัน อัจฉริยะ นวัตกรรมพลังงานทดแทน

Sunflower innovation

พลังงานทดแทนถือว่าเป็นทางเลือกที่เหล่านักวิทยาศาสตร์หลายประเทศกำลังพยายามสร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานจากเศษวัสดุเหลือใช้ ผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำที่แล้วแต่จะคิดขึ้นมา อย่างนวัตกรรมที่หยิบมาให้ดูกันในวันนี้เป็นดอกทานตะวันอัจฉริยะ ที่ช่วยเราเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ได้

พลังงานแสงอาทิตย์ ควรมีได้แล้ว

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงนวัตกรรมตัวนี้ ขอพูดถึงเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์กันสักหน่อย ส่วนตัวเองมองว่าพลังงานแสงอาทิตย์นี่น่าจะเป็นพลังงานทางเลือกที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามากที่สุดเลย เพราะแดดแรง และร้อนดีเหลือเกิน แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเราถึงขาดการส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาก เวลาพูดถึงเรื่องนี้โดยเฉพาะการให้แต่ละครัวเรือนสามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้ได้เอง ดูมันจะเป็นเรื่องที่ยากเสมอ ซึ่งจริงๆ ถ้าทุ่มงบกันจริงๆ จังๆ เชื่อว่าบ้านเราทำได้อยู่แล้วนะ

ดอกทานตะวัน อัจฉริยะ

แต่ถ้าหากเงื่อนไขมันเยอะนัก การหยิบเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีจากประเทศอื่นมาใช้ก็คงเป็นทางลัดที่ดี อย่างดอกทานตะวันตัวนี้นี่แหละ เป็นความคิดของ Alexander Swatek เค้ามีแนวคิดว่าอยากสร้างอะไรบางอย่างที่สามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ได้เอง จากนั้นก็นำพลังงานนั้นมาใช้ภายในบ้านสำหรับครอบครัวเล็กๆ เลยออกมาเป็นดอกทานตะวันที่คอยหันหน้าเข้าแสงอาทิตย์ตลอดเวลานั่นเอง

ความเจ๋งของดอกทานตะวันนี้

ความเจ๋งของนวัตกรรมตัวนี้ อย่างแรกเลยก็คือ มันจะสามารถออกจากที่เก็บเพื่อไปรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ด้วยตัวเอง พอดวงอาทิตย์เคลื่อนไปทางไหน มันก็จะขยับตามอัตโนมัติเลย เพื่อเก็บพลังงานให้ได้มากที่สุด พอหมดแสงแดดมันก็เก็บตัวเองลง หรือถ้าระหว่างวันเจอฝนตก ลมแรง มันก็จะเก็บตัวเองโดยอัตโนมัติ (รีดน้ำด้วยถ้าเจอฝน) ส่วนเรื่องของพลังงานที่เก็บได้ เค้าบอกว่าเพียงพอสำหรับบ้านหลังเล็กๆ กับสมาชิกประมาณ 4 คน อ้อ แล้วไม่ต้องกลัวว่ามันจะเกะกะบ้านนะ เพราะเค้ามีที่เก็บอย่างดี เราไม่ต้องทำอะไรกับเลยด้วยซ้ำ เจ๋งดีจริงๆ

ตัวอย่างการพัฒนาด้านนี้

นวัตกรรมนี้หากมีการต่อยอดขึ้นจริงๆ ต้องถือว่าเป็นนวัตกรรมที่จะพลิกโฉมวงการไฟฟ้าในบ้านเราเลยนะ ลองนึกภาพตามสิบ้านเรามีแดดแรงขนาดไหน หากเราสามารถเก็บแดดที่แรงเหล่านั้นมาเป็นพลังงานที่ใช้ได้ในตอนกลางคืนละ งานนี้ค่าไฟก็แทบไม่ต้องเสียเลย หรือในอีกไม่ไกล เราอาจจะได้ใช้รถพลังงานไฟฟ้าแล้ว ถ้าหากดอกไม้นี่เก็บพลังงานไว้ให้แล้วแปร

เทคโนโลยี ชีวภาพการกลั่น ทำอะไรได้บ้าง

microscope-flask

เทคโนโลยี เป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์พยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา มีทฤษฏีและนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นแทบทุกวัน หลายสิ่งหลายอย่างที่เราอาจจะคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ แต่เชื่อเหอะว่ามันเป็นไปแล้วจริงๆ อย่างเทคโนโลยีชีวภาพการกลั่น หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร เกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพตรงไหนได้บ้างไปดู

ชีวภาพการกลั่น ด้านอาหาร

เทคโนโลยีชีวภาพการกลั่น เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมทางด้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารเสริมต่างๆที่เราเห็นโฆษณากันเยอะแยะในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันตับปลาที่สกัดและกลั่นมาจากวัตถุดิบต่างๆ ที่บางครั้งมันต้องใช้เทคโนโลยีสูงมาก เพื่อกลั่นและสกัดสารอาหารออกมาอยู่ในรูปของแคปซูล ยังไม่รวมอาหารเม็ด และนมผงแบบต่างๆที่วางขายอีก พวกนี้ต้องผ่านการกลั่นมาแล้ว

ชีวภาพการกลั่น ด้านพลังงาน

พลังงานเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่เทคโนโลยีชีวภาพด้านการกลั่นมีผลอย่างมาก เป็นเรื่องของพลังงาน เชื่อว่าเราคงเคยได้ยิน และเคยใช้พลังงาน หรือ เชื้อเพลิงเหลวที่เชื่อว่า เอธานอล กันมาบ้าง นี่แหละที่ผลพวงจากเทคโนโลยีการกลั่น ที่พวกเค้าจะสกัดเอาพลังงานเหลวจากวัตถุดิบต่างๆ มาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ชีวภาพการกลั่น ด้านสิ่งแวดล้อม

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนเราเริ่มที่จะหันมาสนใจเรื่องพลังงานทดแทนก็คือ พลังงานเหล่านี้มันจะมีผลต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยพลังงานที่ได้จากเทคโนโลยีชีวภาพด้านการกลั่น จะเป็นพลังงานสะอาดที่แถมไม่ปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมเลย เหมือนกับ เชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่งที่พอนำไปเผาไหม้แล้วจะเหลือขี้เถ้าน้อยกว่า เชื้อเพลิงทั่วไป นอกจากนั้นยังเผาผลาญได้มากกว่าอีกด้วย

ชีวภาพการกลั่น ด้านยา

เรื่องของยารักษาโรคก็เป็นเรื่องสำคัญ ระดับเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิตของมนุษย์ ดังนั้นการสร้างตัวยาใหม่ๆที่จะสามารถเอาชนะเชื้อโรค และโรคร้ายได้ ทีนี่ตัวยาหรือวัคซีนบางอย่างมันต้องผ่านการสกัดจากสิ่งมีชีวิตไง ตรงนี้เทคโนโลยีชีวภาพด้านการกลั่นจึงเข้ามามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เอาง่ายๆว่าถ้าเราจะสกัดเซรุ่มจากงู ที่เป็นสิ่งมีชีวิต จะต้องทำยังไง

ชีวภาพการกลั่น ด้านเคมีภัณฑ์

เทคโนโลยีชีวภาพด้านการกลั่น ประเภทสุดท้ายที่ไปเกี่ยวข้องกัน ก็คือด้านเคมีภัณฑ์ที่ตอนนี้มีบทบาทมากในชีวิตประจำวัน โพลีเมอร์แบบต่างๆ บางอันก็เกิดจากการสกัดจากวัตถุดิบ ซึ่งเทคโนโลยีชีวภาพจะเข้ามาช่วยตรงนี้ ยังไม่รวมเคมีภัณฑ์แบบอื่นๆไม่ว่าจะเป็นของเหลว หรือ ของแข็งที่บางอย่างต้องสกัด ต้องกลั่นจากสารเคมีอื่นเพื่อนำมารวมกันให้ได้ คุณสมบัติตามต้องการ จะเห็นว่าเทคโนโลยีชีวภาพด้านการกลั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราไม่ต่างกับ เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านอื่นๆ เราต้องมาดูกันต่อไปว่าในอนาคตอีก 3-5 ปีข้างหน้า เทคโนโลยีชีวภาพด้านการกลั่นจะทำอะไรได้อีก รอดูกัน

วิธีการผลิตเชื้อเพลิงอัดเม็ด

pelet-yakitinin

เชื้อเพลิงอัดเม็ด การลงทุนที่น่าสนใจ

พลังงานทดแทนเป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่คนสำคัญหลายคนเริ่มหยิบยกขึ้นมาพูดถึงความสำคัญของมัน หลักเลยก็คงเป็นเพราะว่าพลังงานน้ำมัน และฟอสซิลกำลังจะหมดลงไปจากโลกของเราแล้ว พลังงานทดแทนจึงเป็นคำตอบของอนาคต อย่างเช่นวันนี้ที่จะไปรู้จักกับ เชื้อเพลิงอัดเม็ด กัน

เชื้อเพลิงอัดเม็ดคืออะไร

เชื้อเพลิงอัดเม็ด ฟังดูแล้วคล้ายขนมเลย ซึ่งก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะรูปร่างของมันก็เหมือนขนมนี่แหละ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ทำมาจากน้ำตาลก็เท่านั้นเอง เชื้อเพลิงอัดเม็ด เป็นการนำวัสดุที่เป็นของเหลือใช้อย่างซังข้าวโพด ขี้กบ กะลาปาล์ม ปีกไม้หรือ เหง้ามันสำปะหลัง มาบด มาอัดเป็นแท่งเพื่อให้สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ต่อไป พูดง่ายๆว่า มันคือก้อนถ่าน ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแล้วนั่นเอง

ส่วนวิธีการผลิตเชื้อเพลิงอัดเม็ด หรือ อัดแท่งนั้น ก็ไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มจากนำส่วนผสมที่จะใช้มาย่อยเสียก่อน จากนั้นก็ไล่ความชื้น (เพื่อให้เผาไหม้ได้ดี) จากนั้นก็ผสมวัตถุดิบต่างๆประมาณ 2-3 ชนิดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็จะมาอัดให้แน่นแล้วขึ้นรูปตามที่ต้องการ (จะเป็นเม็ดหรือเป็นแท่งก็อยู่ที่ตรงนี้) ได้รูปร่างตามที่ต้องการแล้วก็ระบายความร้อนเพื่อให้คงรูปไว้ได้นานๆ พอแข็งตัวดีแล้วก็บรรจุใส่หีบห่อตามต้องการ กระบวนการทั้งหมด จะใช้เครื่องจักรทำเป็นส่วนใหญ่แล้ว

ข้อดีของเชื้อเพลิงอัดเม็ด

เชื้อเพลิงอัดเม็ดหากจะพูดถึงข้อดีมีเยอะทีเดียว อย่างแรกเลย การอัดเม็ดหรืออัดแท่งทำให้การขนส่งทำได้ง่ายกว่าเดิม ส่วนผู้ใช้เองก็สามารถควบคุมได้ง่ายมากขึ้นสามารถที่จะตั้งเวลาใช้งานได้เลย สองเป็นพลังงานสะอาด ช่วยลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี สามเชื้อเพลิงมีคุณภาพสูง สามารถควบคุมความร้อนและการเผาไหม้ได้ดีกว่า สี่ลดการเกิดของขี้เถ้า หากไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมถือว่าลดต้นทุนการจัดการเรื่องนี้ไปได้

การลงทุนที่น่าสนใจในไทย

มองในเรื่องของการลงทุนแล้ว พลังานเชื้อเพลิงอัดเม็ดถือว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจมากในบ้านเรา เนื่องจากบ้านเรามีเศษวัสดุเหลือใช้พวกนี้เยอะมาก ยังไม่นับวัตถุดิบอื่นที่ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเพื่อดึงเข้ามาเป็นเชื้อเพลิงในอนาคตได้อีก สองไทยเรามีโรงงานเยอะ หากเราทำเชื้อเพลิงอัดเม็ดออกมาแล้วมีคุณภาพดี ก็หมดห่วงเรื่องของตลาดได้เลย มีคนรอรับซื้ออยู่เพียบ สามตอนนี้ยังไม่ค่อยมีคู่แข่งเท่าไร หากเราเริ่มทำก่อน ก็จะได้เปรียบในเรื่องของฐานลูกค้า ส่วนการส่งออกไปขายต่างประเทศอันนี้ก็เปิดกว้างเหมือนกัน แต่ต้องใช้ฝีมือกันมากหน่อย สรุปว่าเชื้อเพลิงอัดเม็ดเป็นการนำวัตถุดิบที่ดูเหมือนจะไม่มีค่า มาทำให้เป็นของที่มีค่าได้ หากเรามีการวิจัยและพัฒนาเชื้อเพลิงให้มีคุณภาพดีเผาไหม้ง่ายล่ะก็ จะกลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เลยทีเดียว