Information

Happy Clients-s

พลังงานชีวมวล เรื่องใกล้ตัวที่เราต้องรู้

พลังงานถือว่าเป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่หลายคนมักจะหยิบมาถกกันเนื่องจากว่าเดี๋ยวนี้ความต้องการด้านพลังงานเยอะเหลือเกิน การจะมารอใช้พลังงานแบบเดิมๆอย่างเดียวคงจะไม่เพียงพอเสียแล้ว การมองหาพลังงานทางเลือก หรือพลังงานทดแทนจึงเป็นเรื่องจำเป็น พลังงานชีวมวลถือว่าเป็นหนึ่งพลังงานทางเลือกที่น่าสนใจ แต่หลายคนอาจจะไม่เข้าใจ ว่าคืออะไร มาทำความรู้จักกัน

พลังงานชีวมวลคืออะไร

ก่อนอื่นเลย เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่า พลังงานชีวมวล หมายถึง การนำสิ่งมีชีวิต หรือ อินทรีย์สารชนิดต่างๆ มาทำให้เกิดพลังงานได้ ซึ่งชีวมวลที่พูดถึงนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นวัตถุดิบใกล้ๆตัว มองหาง่ายไม่ต้องซื้อ จากนั้นนำมาเข้าสู่กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้พลังงานมาใช้ในครัวเรือน

พลังงานชีวมวลมาจากไหน

พลังงานชีวมวลจะเอามาจากไหน ไม่ยากเลยวัสดุหรือวัตถุดิบที่จะนำมาเป็นต้นทุนในการผลิตพลังงานชีวมวลนั้น ส่วนมากจะเป็นสิ่งเหลือใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้วตัวอย่างเช่น ฟางข้าว แกลบ กากอ้อย เศษไม้ มูลสัตว์ หรือของเสียอื่นๆที่เกิดจากการผลิต หรือทำอะไรก็ตามในการเกษตร ตรงนี้คือจุดเด่นของพลังงานชีวมวลเลย

พลังงานชีวมวลเกิดจากอะไร

คนที่ไม่เข้าใจ อาจจะสงสัยว่า สิ่งของที่ดูเหมือนไม่มีค่า เป็นของเสียเหล่านี้ มันจะกลายร่างเป็นพลังงานชีวมวลได้ยังไง วิธีการแปลงสิ่งของเหล่านี้จริงๆแล้วมีหลายวิธีการด้วยกัน แต่วิธีที่เคยเห็นกันในบ้านเรา ก็จะเป็นการเผาไหม้ตรง และ การผลิตก๊าซชีวมวล ส่วนในอนาคตน่าจะมีวิธีการใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีก

พลังงานชีวมวลต่อดียังไง

ข้อดีของพลังงานชีวมวลที่ทำให้เจ้าตัวนี้กลายเป็นพลังงานทดแทนที่น่าสนใจได้แก่ หนึ่งต้นทุนในการผลิตถือว่าน้อยกว่าพลังงานทดแทนแบบอื่น วัสดุที่หยิบมาใช้เป็นตัวทำให้เกิดความร้อนและพลังงานหาได้ตามท้องถิ่น หรือของเหลือใช้จากการทำการเกษตร สองมีตลาดรองรับการซื้อขายพลังงานตรงนี้แล้ว ในระดับอุตสาหกรรม ส่วนระดับครัวเรือนอาจจะไม่ได้มีการขายแต่ว่าการได้พลังงานหมุนเวียนกลับมาใช้ น่าจะช่วยให้เกิดการประหยัดและคุ้มค่ากว่าการทิ้งไปแบบเสียเปล่า สามลดปริมาณขยะและของเสียเนื่องจากถูกนำเข้ามาสู่กระบวนการทำพลังงานไปแล้ว นอกจากนั้นพลังงานชีวมวลที่ได้ยังถือว่าเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ในระดับครัวเรือน ยังไม่คนเข้าใจ หรือเข้าไม่ถึงเทคโนโลยีตรงนี้อยู่มาก เอาเป็นว่า คงต้องหวังพึ่งรัฐ และเอกชนช่วยกันเผยแพร่และสนับสนุนต่อไปในอนาคต หากทำให้เทคโนโลยีใช้ได้ง่ายกว่านี้ สะดวกกว่านี้ น่าจะทำให้เกษตรกรลดการใช้พลังงานด้านอื่น ซึ่งเป็นการลดต้นทุนการผลิตได้อีกมากเลยทีเดียว