RHI

terrabon-nap-szel_park

เพราะเหตุใดทำไมเราต้องรู้จักกับคำว่าเทคโนโลยีพลังงานแสง

ในทุกๆวันชีวิตประจำวันของเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับพลังงานทั้งสิ้น ซึ่งในโลกที่เราอาศัยอยู่นี้ พลังงานแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ เลยก็คือพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป กับพลังงานที่ใช้แล้วไม่มีวันหมด หรือใช้เวลานานมากกว่าจะหมดไปจากโลกนี้ เช่น พลังงานลม พลังงานน้ำ และที่สำคัญพลังงานแสง ทุกวันนี้พลังงานที่เคยใช้กันมาอย่าง พลังงานเชื้อเพลิง พลังงานถ่านหิน เป็นต้นพลังงานพวกนี้ถูกใช้กันมาอย่างยาวนานจนทุกวันนี้ใกล้จะหมดไปแล้ว จึงได้มีการคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมาใช้ทดแทนโดยส่วนมากก็จะเน้นไปในส่วนของการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย เช่น พลังงานน้ำ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาโฟกัสไปที่พลังงานแสงอาทิตย์กันก่อน ว่าพลังงานตัวนี้ช่วยในเรื่องใดได้บ้าง และมีประโยชน์ข้อดีอย่างไร

เทคโนโลยีพลังงานแสงใช้ด้านใดได้บ้าง

แสงในที่นี้คือแสงจากดวงอาทิตย์นั่นเอง ซึ่งไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือว่าต้องมีความรู้ระดับด็อกเตอร์เราก็พอจะรู้กันดีว่าดวงอาทิตย์นั้นมีพลังงานความร้อนอย่างมหาศาล สังเกตได้จากความร้อน และแดดในทุกวันนี้ เรียกได้ว่าหากออกไปยืนกลางแจ้งแบบไม่ระมัดระวัง อาจจะไหม้กันเลยทีเดียว โดยพลังงานแสงอาทิตย์ตัวนี้จัดว่าเป็นพลังงานหมุนเวียนที่สำคัญมากๆ ซึ่งมันจะไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ ที่ส่งผลเสียต่อโลกของเราเลย ดังนั้นจึงมีการผลิตสิ่งประดิษฐ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาหลายๆ ตัว เพื่อเอามาใช้ในการเปลี่ยนแสงอาทิตย์ ไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น
– ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้า เป็นที่นิยมกันมากเพราะมันทั้งประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งครั้งแรกของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์นั้นถูกผลิตขึ้นมาใช้กับดาวเทียม เนื่องจากข้อดีตรงนี้จึงทำให้ผู้มีความรู้หลายๆ ท่านได้คิดค้นและพัฒนาเพื่อที่จะเอามาให้ในชีวิตประจำวันของเราบนโลก นั่นก็คือแผงพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Solar cell นั่นเอง ซึ่งประเทศไทยเริ่มได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2526 แล้ว โดยตามพระราชบัญญัติการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ก็ได้มีการกำหนดเป้าหมายให้มีการใช้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย
– ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผลิตความร้อน หมายถึงการใช้พลังงานของแสงอาทิตย์โดยตรง ส่วนมากการใช้แบบนี้จะเกิดขึ้นกับภูมิปัญญาของชาวบ้านที่มีมานานแล้ว จากนั้นก็มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานมากขึ้น เช่น เตาแสงอาทิตย์ ที่ใช้เทคนิคของการรวมแสงให้ไปยังภาชนะที่มีรูปทรงเป็นพาราโบล่า ทำให้ความร้อนถูกรวมไปอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่ง ช่วยให้ความร้อนมีมากกว่าปกติ

ข้อดีของเทคโนโลยีแสง

– ได้พลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม
– สามารถใช้ได้ในระยะยาว
– การลงทุกตอนเริ่มต้นในราคาสูง แต่ก็คุ้มค่า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
– ดูแลได้ง่าย
– ใช้ได้แม้มีแสงน้อย หรือมีเมฆมาก
– ติดตั้งได้อย่างสะดวก มีการผลิตมาเพื่อรองรับในการใช้งานในครัวเรือนทั่วๆไป